Chiều 6-12, tại Hà Nội, Bộ Công an phối hợp với Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật tổ chức Họp báo giới thiệu Hội thảo khoa học quốc gia “Bảo đảm chủ quyền quốc gia trên không gian mạng”. Trung tướng, TS. Đỗ Lê Chi, Cục trưởng Cục Khoa học, chiến lược và lịch sử Công an (Bộ Công an) và PGS, TS. Phạm Minh Tuấn, Giám đốc - Tổng Biên tập Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật chủ trì Họp báo. Cùng dự có các đồng chí thành viên Ban Tổ chức Hội thảo, đại diện lãnh đạo một số đơn vị trực thuộc Bộ Công an, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật...


 

Toàn cảnh buổi Họp báo.

Hội thảo khoa học cấp quốc gia “Bảo đảm chủ quyền an ninh quốc gia trên không gian mạng” do Bộ Công an và Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật phối hợp tổ chức sẽ diễn ra sáng 8-12-2021 tại Hội trường Bộ Công an (số 44 Yết Kiêu, Hoàn Kiếm, Hà Nội) và trực tuyến tại 63 điểm cầu của Công an các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Hội thảo đã thành lập Ban Chỉ đạo và Chủ trì Hội thảo gồm các đồng chí: Đại tướng, GS, TS. Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an; đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; Thiếu tướng, TS. Lê Quốc Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an; PGS, TS. Phạm Minh Tuấn, Giám đốc - Tổng Biên tập Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật.

Giới thiệu mục đích, ý nghĩa của Hội thảo khoa học cấp quốc gia “Bảo đảm chủ quyền an ninh quốc gia trên không gian mạng”, Trung tướng Đỗ Lê Chi cho biết, nhằm góp phần làm rõ lý luận và thực tiễn vấn đề chủ quyền quốc gia trên không gian mạng hiện nay; đặt ra những yêu cầu, nhiệm vụ đối với bảo đảm chủ quyền quốc gia trên không gian mạng trong văn kiện Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng trong tình hình mới; đồng thời qua Hội thảo sẽ góp phần phát huy được vai trò của các ban, ngành Trung ương, địa phương để tăng cường phối hợp của toàn hệ thống chính trị trong thực hiện yêu cầu, nhiệm vụ này.

Về mục tiêu cụ thể, Hội thảo nhắm tới 4 điểm lớn: Một là, góp phần là cho chúng ta nhận thức rõ hơn và toàn diện hơn về những mối đe dọa, thách thức an ninh phi truyền thống nói chung, trong đó có mối đe dọa an ninh quốc gia từ không gian mạng. Bên cạnh đó, góp phần giúp chúng ta nhận thức sâu sắc hơn an ninh mạng và bảo đảm chủ quyền quốc gia trên không gian mạng là nhiệm vụ trọng yếu, thường xuyên, vừa cấp bách, vừa lâu dài của toàn Đảng, toàn dân và cả hệ thống chính trị, dưới sự lãnh đạo của Đảng, sự quản lý của Nhà nước. “Hội thảo góp phần giúp chúng ta nhận biết rõ yêu cầu sự cần thiết phải nâng cao năng lực “làm chủ” không gian mạng; xây dựng lực lượng chuyên trách để chủ động đối phó với mọi nguy cơ xảy ra trên không gian mạng. Đồng thời, hội thảo sẽ làm rõ vai trò nòng cốt của CAND trong bảo đảm an ninh, an toàn mạng thông tin quốc gia, phòng, chống vi phạm và tội phạm mạng; yêu cầu, nhiệm vụ đặt ra đối với lực lượng CAND trong thời gian tới”, Cục trưởng Cục Khoa học, chiến lược và lịch sử Công an nhấn mạnh.

Trung tướng Đỗ Lê Chi cũng nhận định, Hội thảo khoa học cấp quốc gia “Bảo đảm chủ quyền quốc gia trên không gian mạng” diễn ra trong bối cảnh toàn lực lượng CAND đang triển khai quyết liệt, đồng bộ sự chỉ đạo của Đảng về đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy Bộ Công an tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả theo hướng “Bộ tinh, tinh mạnh, huyện toàn diện, xã bám cơ sở”, hướng tới xây dựng CAND cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại vào năm 2030 như định hướng đề ra tại Đại hội XIII của Đảng. Hội thảo diễn ra trong không khí các cấp, các ngành và các địa phương trong cả nước đang tích cực, khẩn trương đưa Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng vào cuộc sống.

Trên cơ sở đó, Hội thảo là một hoạt động khoa học có ý nghĩa thiết thực, góp phần quán triệt sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng, yêu cầu đặt ra đối với nhiệm vụ bảo đảm an ninh quốc gia trong tình hình mới được nêu trong Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng; bổ sung cơ sở lý luận và thực tiễn góp phần hoàn thiện Chiến lược bảo vệ an ninh quốc gia trong tình hình mới; đánh giá đúng thực trạng của hoạt động sử dụng không gian mạng trong bảo vệ an ninh Tổ quốc hiện nay, từ đó làm rõ ưu điểm, hạn chế, nguyên nhân, rút ra bài học kinh nghiệm và phương hướng, giải pháp để tăng cường hiệu lực, hiệu quả của nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền quốc gia trên không gian mạng.

Theo PGS, TS. Phạm Minh Tuấn, Hội thảo sẽ có sự tham dự của 100 đại biểu tại điểm cầu Hà Nội, là các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, bộ, ban, ngành, đoàn thể Trung ương và địa phương; Bộ Công an; Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật; các nhà khoa học, tướng lĩnh, sỹ quan từ các đơn vị, các cơ sở đào tạo trong và ngoài lực lượng CAND, và hơn 2.000 đại biểu là đại diện lãnh đạo tỉnh, thành ủy trực thuộc Trung ương, Ban Giám đốc, lãnh đạo cấp phòng của lực lượng CAND tại các điểm cầu trực tuyến trong cả nước.

Ban Tổ chức Hội thảo gồm 15 thành viên, do Thứ trưởng Lê Quốc Hùng làm Trưởng ban. Thành viên Ban Tổ chức Hội thảo là đại diện lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ Công an gồm: Cục Khoa học, chiến lược và lịch sử Công an (đơn vị Thường trực); Văn phòng Bộ Công an; Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao; Cục Truyền thông CAND; Cục Công nghệ thông tin; đại diện lãnh đạo các đơn vị thuộc Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật gồm: Ban Giám đốc và các đơn vị: Ban sách Đảng (đơn vị Thường trực), Trung tâm Thông tin và Nghiên cứu khoa học, Văn phòng, Vụ Tài chính - Kế toán, Trung tâm Sách quốc gia.

Để thuận tiện cho việc tìm hiểu, tham khảo của bạn đọc, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật đã xuất bản thành 2 tập sách kỷ yếu tập trung vào hai chủ đề: Tập 1: Những vấn đề chung về bảo đảm chủ quyền quốc gia trên không gian mạng; Tập 2: CAND với nhiệm vụ bảo đảm chủ quyền quốc gia trên không gian mạng. Nhằm phổ biến, lan tỏa nội dung, giá trị của Hội thảo đến đông đảo nhân dân và bạn đọc, tập 1 Kỷ yếu hội thảo sẽ được phát hành song song cả ấn phẩm giấy và ấn phẩm điện tử phục vụ bạn đọc miễn phí trên trang Stbook.vn và Thuviencoso.vn.

Cũng theo PGS, TS. Phạm Minh Tuấn thì sau hơn ba tháng làm việc hết sức khẩn trương, nghiêm túc, trách nhiệm của Ban Tổ chức Hội thảo, đến nay các công việc chuẩn bị cho Hội thảo khoa học cấp quốc gia “Bảo đảm chủ quyền quốc gia trên không gian mạng” đã cơ bản hoàn thành, bảo đảm tiến độ, chất lượng”. Sau khi kết thúc Hội thảo, Ban Tổ chức đã xây dựng kế hoạch biên soạn, xuất bản một cuốn sách chuyên khảo về chủ đề này để cung cấp thêm những thông tin mới, cơ bản, chính thống, là tài liệu học tập, tham khảo phục vụ nhu cầu của đông đảo bạn đọc.

Ngô Khiêm

Nguồn: http://www.xaydungdang.org.vn/Home/thoisu/2021/16199/Hoi-thao-khoa-hoc-Bao-dam-chu-quyen-quoc-gia-tren-khong.aspx