Sáng nay 28/12, Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam tổ chức Lễ kỷ niệm 60 năm thảm họa da cam ở Việt Nam (10/8/1961-10/8/2021); đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba và Đại hội điển hình tiên tiến vi nạn nhân chất độc da cam lần thứ 4, giai đoạn 2016-2021.

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân dự và trao Huân chương cho Hội. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gửi lẵng hoa chúc mừng.

Từ năm 1961 đến năm 1971, quân đội Mỹ đã phun rải khoảng 80 triệu lít chất độc hóa học, trong đó, 61% là chất độc da cam, chứa 366 kg dioxin xuống gần 1/4 diện tích miền Nam Việt Nam, gây hậu quả nặng nề, lâu dài đối với môi trường, hệ sinh thái và sức khỏe con người. Hơn 4,8 triệu người Việt Nam đã bị phơi nhiễm, trong đó, hơn 3 triệu người là nạn nhân. Nỗi đau của nạn nhân da cam/dioxin Việt Nam là nỗi đau chung của nhân dân Việt Nam và cũng là nỗi đau của nhân loại tiến bộ trên thế giới.

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân phát biểu tại lễ kỷ niệm 60 năm nạn nhân da cam

Những năm qua, công cuộc khắc phục hậu quả chất độc hóa học, chăm sóc, giúp đỡ nạn nhân chất độc da cam luôn được sự quan tâm sâu sắc của Đảng, Nhà nước, của các cấp, các ngành và cả hệ thống chính trị. Phong trào “Hành động Vì nạn nhân chất độc da cam” do Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phát động tháng 6/2011 đã lan tỏa sâu rộng, thu hút sự quan tâm, hưởng ứng tích cực của cộng đồng xã hội, của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước, góp phần xoa dịu nỗi đau da cam.

Sự quan tâm, giúp đỡ của toàn xã hội là nguồn động viên, cổ vũ to lớn để các nạn nhân vượt qua khó khăn, mặc cảm, vươn lên hoà nhập cộng đồng. Đặc biệt, trong phong trào thi đua “Vì nạn nhân chất độc da cam” do Trung ương Hội phát động tháng 2/2007 được các cấp hội và đông đảo cán bộ, hội viên tích cực hưởng ứng, triển khai sâu rộng, đúng hướng, đạt hiệu quả thiết thực, toàn điện. Nhờ vậy, những nạn nhân chất độc da cam đã được sống trong tình thương yêu, đùm bọc, trong sự quan tâm chăm sóc chu đáo của cộng đồng.

“Hội trân trọng đề nghị Đảng, Nhà nước tiếp tục quan tâm bổ sung và hoàn thiện chế độ, chính sách đối với nạn nhân da cam. Mong muốn các tầng lớp nhân dân, đồng bào ta ở nước ngoài và bạn bè khắp năm châu hãy tiếp tục chung tay xoa dịu nỗi đau da cam; ủng hộ, đồng hành cùng nạn nhân đấu tranh đòi công lý”, Thượng tướng Nguyễn Văn Ring, Chủ tịch Hội nạn nhân chất độc da cam Việt Nam mong muốn.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân chúc mừng những thành tích mà Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam đạt được trong thời gian qua; trân trọng cảm ơn các cơ quan ngoại giao, các tổ chức, cá nhân nước ngoài đã có nhiều hoạt động giúp đỡ, đóng góp thiết thực, hiệu quả và ủng hộ mạnh mẽ cuộc đấu tranh đòi công lý cho nạn nhân chất độc da cam Việt Nam.

Phó Chủ tịch nước nêu rõ, khắc phục hậu quả chất độc hóa học do Mỹ sử dụng trong chiến tranh ở Việt Nam đối với môi trường và sức khỏe con người là vấn đề vừa cấp bách, vừa lâu dài, là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội. Làm tốt công tác này cũng chính là thể hiện truyền thống "Tương thân tương ái" tốt đẹp của dân tộc ta, đồng thời là một hành động thiết thực để góp phần xây dựng một thế giới hòa bình, hợp tác, phát triển, cùng tiến bộ, không có vũ khí hóa học.

Trên tinh thần đó, Phó Chủ tịch nước đề nghị Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin các cấp cần tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, phát huy tinh thần “Đoàn kết - Nghĩa tình - Trách nhiệm - Vì nạn nhân chất độc da cam”, nâng cao hiệu quả hoạt động, làm tốt hơn nữa công tác tham mưu đề xuất và huy động các nguồn lực xã hội để chăm sóc, giúp đỡ và đấu tranh đòi công lý cho nạn nhân chất độc da cam với những hình thức và bước đi phù hợp với điều kiện phát triển của đất nước.

“Hội cần đổi mới công tác tuyên truyền, vận động để dư luận trong và ngoài nước hiểu rõ hơn thảm họa da cam ở Việt Nam, từ đó, tích cực tham gia hưởng ứng phong trào “Hành động vì nạn nhân chất độc da cam” bằng nhiều việc làm cụ thể, với tinh thần “không để nạn chất độc nhân da cam nào bị bỏ lại ở phía sau”. Có nhiều hoạt động thiết thực hơn để chăm sóc sức khỏe, đời sống, việc làm của nạn nhân và gia đình người bị nhiễm chất độc da cam. Quan tâm giúp đỡ người dân vùng bị phơi nhiễm chất độc hóa học, nhất là ở vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn. Tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện chế độ, chính sách đối với nạn nhân chất độc da cam”, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đề nghị.

Dịp này, thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân trao Huân chương Lao động hạng Ba cho Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác tuyên truyền, vận động, quyên góp, chăm sóc giúp đỡ nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam, góp phần vào sự nghiệp xây dựng CNXH và bảo vệ Tổ quốc./.

Việt Cường/VOV1

Nguồn: https://vov.vn/xa-hoi/le-ky-niem-60-nam-tham-hoa-da-cam-o-viet-nam-post914615.vov