Chiều ngày 28/3/2022, tại Hà Nội, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Đại sứ Vương quốc Anh và Bắc Ailen, Đại sứ Na Uy tại Việt Nam phối hợp tổ chức tọa đàm khoa học “Chia sẻ quan điểm và hành động khuyến khích môi trường bình đẳng cho cộng đồng LGBT+”.

* Trước đó, PGS,TS Dương Trung Ý, Phó Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh đã có buổi tiếp và trao đổi với bà Amanda Milling, Quốc vụ khanh phụ trách châu Á của Vương quốc Anh; ngài Gareth Ward, Đại sứ Vương quốc Anh và Bắc Ailen tại Việt Nam; bà Grete Lochen, Đại sứ Vương quốc Na Uy tại Việt Nam.

PGS,TS Dương Trung Ý, Phó Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh chủ trì buổi tiếp và làm việc với bà Amanda Milling, Quốc vụ khanh phụ trách châu Á của Vương quốc Anh

Vui mừng chào đón bà Amanda Milling tới thăm, làm việc tại Học viện, PGS,TS Dương Trung Ý khẳng định, Vương quốc Anh và Bắc Ailen nói riêng, các nước châu Âu nói chung là một trong những đối tác truyền thống của Học viện với những hoạt động hợp tác hiệu quả, thiết thực; đặc biệt trong đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao năng lực cán bộ, chia sẻ tri thức và kinh nghiệm phát triển. Trong những năm qua, Đại sứ quán Vương quốc Anh và Bắc Ailen tại Việt Nam đã đóng góp tích cực trong việc mời các chuyên gia cao cấp của Anh tham gia giảng các Lớp bồi dưỡng dự nguồn cán bộ cao cấp của Việt Nam đặt tại Học viện. Các hoạt động hợp tác hiệu quả này đã góp phần nâng cao năng lực nghiên cứu và giảng dạy của Học viện trong đào tạo cán bộ lãnh đạo, quản lý, và tham vấn chính sách cho Đảng và Chính phủ Việt Nam; phối hợp với Học viện tổ chức nhiều buổi tọa đàm khoa học về các chủ đề hai bên cùng quan tâm như tọa đàm về vấn đề Tham chính của phụ nữ trong chính trị Việt Nam; tọa đàm về tính minh bạch  trong hành chính công: Kinh nghiệm của Vương quốc Anh; tọa đàm với Thứ trưởng Bộ ngoại giao Anh về Nền công vụ Vương quốc Anh: Quá trình cải cách, các ưu tiên vận hành và giá trị., v.v..

Nhấn mạnh những định hướng hợp tác, nghiên cứu, trao đổi học thuật của Học viện, phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Phó Giám đốc Học viện đề nghị, trong năm 2022, các bên tiếp tục thúc đẩy, triển khai các hoạt động trao đổi, toạ đàm, chia sẻ tri thức, tiến hành các nghiên cứu chung giữa các chuyên gia, nhà khoa học hai nước, tập trung vào các chủ đề mà hai bên quan tâm. Trong đó, trọng tâm là việc mời các chuyên gia, nhà khoa học của Anh tham gia báo cáo tại các Lớp bồi dưỡng dự nguồn cán bộ cấp cao (cán bộ quy hoạch cấp Trung ương, cấp tỉnh), tham gia đào tạo các Lớp cao cấp lý luận chính trị của Học viện. Tiếp tục tăng cường, mở rộng tổ chức các hoạt động, hội nghị, hội thảo, tọa đàm, chia sẻ tri thức; hợp tác nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ của Học viện và các trường chính trị tỉnh/thành phố.

Toàn cảnh tọa đàm

Trân trọng cảm ơn PGS,TS Dương Trung Ý, Phó Giám đốc Học viện đã dành thời gian tiếp và trao đổi cụ thể về định hướng hợp tác, phát biểu tại buổi làm việc, bà Amanda Milling, Quốc vụ khanh phụ trách châu Á của Vương quốc Anh khẳng định, bản thân bà và Vương quốc Anh rất hân hạnh khi được đồng hành, hỗ trợ Việt Nam tiếp cận vaccin, qua đó tạo điều kiện cho Việt Nam kiểm soát và phòng chống dịch Covid-19, tăng cường khả năng chống chịu, mở cửa nền kinh tế. Đồng tình với những đề xuất hợp tác của Học viện, bà Amanda Milling mong muốn trong thời gian tới, hai bên tiếp tục thúc đẩy các hoạt động hợp tác trong đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, chia sẻ tri thức quốc tế; đặc biệt là các khóa học dành cho cán bộ quy hoạch cấp chiến lược của Việt Nam.

* Tiếp nối quan hệ hợp tác với Đại sứ quán Vương quốc Anh và Bắc Ailen tại Việt Nam, Học viện phối hợp tổ chức tọa đàm khoa học với chủ đề “Chia sẻ quan điểm và hành động khuyến khích môi trường bình đẳng cho cộng đồng LGBT+ vào chiều ngày 28/3/2022. PGS,TS. Hoàng Văn Nghĩa, Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế; PGS,TS. Tường Duy Kiên, Viện trưởng Viện Quyền con người; Bà Amanda Milling, Quốc vụ khanh phụ trách châu Á của Vương quốc Anh; ngài Gareth Ward, Đại sứ Vương quốc Anh và Bắc Ailen tại Việt Nam; bà Grete Lochen, Đại sứ Vương quốc Na Uy tại Việt Nam chủ trì tọa đàm.

Dự tọa đàm có ông David McNaught, Tham tán Đại sứ quán Vương quốc Anh và Bắc Ailen; ông Stephen Taylor, Bí thư thứ hai, Đại sứ quán Vương quốc Anh và Bắc Ailen; bà Sarah Cooke, Vụ trưởng Vụ Asean, Bộ Ngoại giao và Phát triển Anh; bà Martha Baines, Thư ký Quốc vụ khanh; đại diện lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Học viện, cán bộ, chuyên gia, nhà nghiên cứu đến từ Học viện, Đại sứ quán Vương quốc Anh và Bắc Ailen, Đại sứ Na Uy tại Việt Nam.

Bà Amanda Milling, Quốc vụ khanh phụ trách châu Á của Vương quốc Anh phát biểu tại tọa đàm

Ngài Gareth Ward, Đại sứ Vương quốc Anh và Bắc Ailen tại Việt Nam tham luận tại Hội thảo

Tham luận tại tọa đàm, PGS,TS Tường Duy Kiên, Viện trưởng Viện Quyền con người khẳng định: Vấn đề công nhận, tôn trọng, bảo vệ, bảo đảm quyền con người, quyền công dân nói chung là quan điểm xuyên suốt, nhất quát của Đảng, Nhà nước Việt Nam. Điều này đã được thể hiện rõ nguyên tắc trong Hiến pháp Việt Nam 2013, đó là: "Ở nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, các quyền con người, quyền công dân về chính trị, dân sự, kinh tế, văn hóa, xã hội được công nhận, tôn trọng, bảo vệ, bảo đảm theo Hiến pháp và pháp luật" (Khoản 1 Điều 14). Theo nguyên tắc này, tuy không sử dụng cho từng nhóm người cụ thể, như "xu hướng tính dục" hay "bản dạng giới" nhưng đối tượng áp dụng là cho tất cả "mọi người" không kể giới tính, độ tuổi, tôn giáo, dân tộc cũng như xu hướng tính dục hay bản dạng giới như thế nào thì vẫn được hưởng các quyền bình đẳng và không bị phân biệt đối xử trong đời sống chính trị, dân sự, kinh tế, xã hội.

Đánh giá khái quát những thành tựu của nhóm LGBT trong việc vận động cho quyền của họ ở Việt Nam trong thập kỷ qua, các đại biểu khẳng định: một trong những cuộc vận động xã hội thành công nhất ở Việt Nam trong khoảng hai thập kỷ gần đây là cuộc vận động cho quyền của cộng đồng LGBTIQ+. Từ một cộng đồng rất ít được biết đến trong xã hội, nhưng bằng sự đấu tranh cũng như nỗ lực cống hiến không ngừng nghỉ trong hơn một thập kỷ qua, hiện tại cộng đồng LGBTIQ+ tại Việt Nam đã được đón nhận một cách tích cực và cởi mở hơn. Tuy nhiên, cộng đồng này cũng đang vấp phải một số rào cản, thách thức về nhận thức, pháp lý và về nguồn lực, v.v… Từ đó các đại biểu đề xuất các kiến nghị hoàn thiện về mặt pháp lý, tuyên truyền, nhận thức, như: Xây dựng Luật chống phân biệt đối xử, trong đó bổ sung nguyên tắc bình đẳng không chỉ khía cạnh giới, mà cả sự phân biệt đối xử dựa trên xu hướng tính dục và bản dạng giới; trong cả các lĩnh vực dân sự, hôn nhân, gia đình, lao động, v.v..

Đại biểu dự tọa đàm

Nguồn: https://hcma.vn/khoa-hoc-thong-tin-tu-lieu/pages/nghien-cuu-khoa-hoc.aspx?ItemID=32228&CateID=88